Ngày giỗ Tổ ngành Gỗ là bao nhiêu?

Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, lễ giỗ Tổ ngành Gỗ sẽ được tổ chức hằng năm ngày 20 tháng 12 (tháng Chạp) Âm lịch, những người làm trong ngành Gỗ từ thợ mộc cho tới chủ xưởng sản xuất nội thất, các đơn vị cung cấp gỗ nguyên liệu lại dành thời gian chuẩn bị mâm lễ cúng Tổ.

Ngoài ngày 20 tháng Chạp, nhiều nơi còn lấy ngày 13 tháng 6 Âm lịch hằng năm làm ngày giỗ tổ ngành Gỗ. Ngày này có quy mô nhỏ hơn dịp cuối năm, thông thường các chủ xưởng, chủ công ty sẽ tổ chức một mâm lễ nhỏ cúng ngay tại nơi làm việc.

Tuy vậy, hiện nay hầu hết các đơn vị hoạt động trong ngành Gỗ đều lấy ngày 20 tháng 12 âm lịch để tổ chức Giỗ Tổ phổ biến hơn cả.

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia chủ để chuẩn bị mâm cúng lớn hay nhỏ, điều quan trọng ở đây chính là cần phải đầy đủ lễ vật và thể hiện được lòng thành của gia chủ đối với Tổ nghiệp.

gio to nganh go 1

Giỗ Tổ ngành Gỗ hằng năm sẽ được tổ chức vào ngày 13/6 hay 20/12 Âm lịch

Ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ ngành Gỗ

Hầu hết các lễ cúng giỗ Tổ đều mang chung một ý nghĩa chính là tưởng niệm và biết ơn đến Tổ nghề, cũng như cầu mong sự bình an, hanh thông trong sự nghiệp làm mộc.

FAM Interior xin đến bán ý nghĩa của lễ giỗ Tổ ngành Gỗ như sau:

 • Một cách để những chủ doanh nghiệp ngành mộc và thợ thể hiện lòng biết ơn, “uống nước nhớ nguồn” đến Tổ nghề, các thế hệ trước đã tạo nên những viên gạch nền móng đầu tiên cho ngành.
 • Đây cũng là dịp thể hiện lòng thành và cầu mong Tổ nghề mang đến sự bình an, may mắn và gặt hái được nhiều tài lộc trong sự nghiệp kinh doanh làm mộc.

gio to nganh go 2

Cúng giỗ Tổ đều mang chung một ý nghĩa chính là tưởng niệm và biết ơn đến Tổ nghề

Ông tổ ngành Gỗ là ai?

Khi nói đến các nhân vật về Tổ nghề của ngành Gỗ,  có lẽ đây là thắc mắc đang được tranh cãi vì hiện nay có rất nhiều tài liệu được ghi chép lại. Nhưng trong số đó, chúng ta có thể kể đến ba nhân vật nổi bật sau:

Nguyễn Công Nghệ

Tương truyền vào thời chúa Trịnh, có một chàng trai tên Nguyễn Công nghệ rất giỏi làm mộc. Một hôm nọ, chàng được Chúa đưa vào cung để chạm trổ ngai vàng. Với tay nghề làm mộc lâu đời, anh ta nhanh chóng tạo ra một tuyệt phẩm bề thế, uy nghi.

Thế nhưng vì làm việc chăm chỉ trong nhiều ngày, Nguyễn Công Nghệ cảm thấy kiệt sức và ngủ quên trên ngai vàng. Chứng kiến cảnh tượng này, chúa Trình rất tức giận bèn giam chàng vào ngục tối vì lý do phạm thượng.

Sau khi chúa Trịnh qua đời, bà Chúa lên ngồi, nhìn thấy ngai vàng chạm trổ vô cùng tinh vi và mang tính nghệ thuật cao. Bà Chúa bèn tìm hiểu và cho gọi Nguyễn Công Nghệ, yêu cầu trạm trổ một bức tượng Phật từ tâm. Và sau hơn 3 năm miệt mài, cuối cùng chàng đã hoàn thành bực tượng Phật 4 mặt, nghìn mắt nghìn tay vô cùng quy moo và hoành tráng.

Vì lao lực trong thời gian dài, Nguyễn Công nghệ – từ một chàng trai vạm vỡ, khỏe mạnh đã biến thành một kẻ ốm yếu, mù lòa rồi trượt chân rơi xuống suối mà tử nạn. Kể từ đó, người dân tưởng nhớ đến tài năng của chàng và lập lễ cúng hằng năm, xem đây là Tổ nghề của ngành Mộc.

gio to nganh go 3

Nguyễn Công Nghệ là một người thợ mộc giỏi thời Chúa Trịnh

Lỗ Ban

Theo Wikipedia, Lỗ Ban tên thật là Công Du Ban – một cao nhân thợ mộc người Trung Quốc. Ông có rất nhiều tài lẻ và cũng là người đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho ngành Gỗ phát triển như ngày hôm nay. Đồng thời, ông còn có trong việc phát minh ra compa và cưa đục. Lỗ Ban được người Dân Trung Quốc nhắc tới là ông Tổ của ngành Mộc.

gio to nganh go 4

Lỗ Ban – một cao nhân thợ mộc người Trung Quốc

Mâm cúng giổ Tổ nghề Mộc cần chuẩn bị gì?

Mỗi mâm cúng giỗ Tổ sẽ có những lễ vật khác nhau, với một mâm cúng giỗ Tổ nghề Mộc sẽ bao gồm các vật lễ như sau:

 • Trái cây ngũ quả (Lưu ý: Không nên chọn măng cụt, vú sữa vì tên gọi không mang ý nghĩa tốt);
 • Bình hoa tươi (Hoa lay ơn, hoa cúc vàng đại đóa,…);
 • Nhang rồng phụng 5 tất (3 hoặc 5 cây);
 • Đèn cây, trà, rượu và nước;
 • Trầu cau có vôi thuốc;
 • Gà trống luộc chéo cánh đẹp;
 • Heo quy nguyên con;
 • Bánh bao;
 • Bánh chưng, chả lụa (Nếu có, thường được cúng vào dịp tháng 12 Âm lịch).

Tóm lại, sẽ tùy thuộc vào quy mô làng nghề, công ty và phong tục vùng miền mà mâm cúng Giỗ Tổ ngành Mộc sẽ có những điểm khác nhau. Trên chỉ là những lễ vật mà tính chất tham khảo mà FAM Interior muốn chia sẻ đến bạn.

Đối với văn khấn, bài cúng giỗ Tổ nghề Mộc sẽ được diễn ra như sau:

Trước bàn thờ cúng Tổ nghề, người thợ chính hoặc người chủ thường kính cẩn dâng lên những lễ vật đã chuẩn bị với lòng thành tâm. Họ bày tỏ lòng biết ơn cả một năm qua đã được Tổ nghề che chở, phù hộ để có sức khỏe tốt, buôn may bán đắt, làm ăn thuận lợi.

Chưa hết, trong năm tới, họ còn cầu mong được Tổ nghề nâng đỡ, che chở để anh chị em trong nghề luôn thuận buồm xuôi gió, gặt hái được nhiều thành công gấp năm, gấp mười năm đã qua.

Sau khi người thợ chính hoặc người chủ khấn lạy xong, những người có mặt trong lễ giỗ Tổ sẽ thành tâm vái lạy, cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với công việc của mình.

gio to nganh go 5

Mâm cúng giỗ Tổ ngành Gỗ sẽ tùy thuộc vào quy mô và phong tục tập quán vùng miền

Tổng kết

Trên đây là những điều bạn cần biết về giỗ Tổ ngành Gỗ, chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn thu thập được nhiều thông tin bổ ích. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng bình luận dưới bài viết này hoặc liên đến số HOTLINE 0909 816 786 để nhận được phản hồi sớm nhất từ FAM Interior.