Trong thế giới đang thay đổi liên tục, thiết kế nội thất đang trở thành một khía cạnh quan trọng và phổ biến trong việc tạo ra không gian sống và làm việc đẹp và thú vị. Nhưng liệu bạn đã bao giờ tự hỏi: “Thiết kế nội thất là gì? Dưới bài viết này hãy cùng Fam Interior tìm câu trả lời cho câu hỏi và hiểu được sự quan trọng của nó trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhé!

1

Thiết kế nội thất là gì? 5 điều bạn cần biết

Thiết kế nội thất là gì?

Theo Wikipedia, thiết kế nội thất không chỉ đơn giản là thiết kế các tầng, phòng và bố trí các phương tiện sinh hoạt sao cho hợp lý, mà còn là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc của nội thất và các vật trang trí nhằm tạo nên một môi trường sống tiện nghi, thoải mái cho chủ nhà và gia đình họ.

Chính vì thế, đây được xem là công việc tổng hợp các kiến thức chuyên môn liên quan đến nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật về không gian sống. Sau khi đã giải đáp câu hỏi “Thiết kế nội thất là gì?” ở phần tiếp theo đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những công việc cơ bản của một thiết kế nội thất là gì nhé.

Thiết kế nội thất là công việc tổng hợp các kiến thức chuyên môn liên quan đến nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật về không gian sống

Thiết kế nội thất là công việc tổng hợp các kiến thức chuyên môn liên quan đến nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật về không gian sống

Các công việc cơ bản của thiết kế nội thất

Khảo sát mặt bằng và tư vấn khách hàng

Người xưa thường có câu “Mắt thấy tai nghe”, để công trình đạt được kết quả tốt, thì việc khảo sát và đo đạc mặt bằng là công việc vô cùng cần thiết, vì ta sẽ không thể tránh khỏi một số sai xót trong quá trình thi công nếu như không tiến hành khảo sát ngay từ đầu. Đồng thời, việc nắm rõ các thông số sẽ giúp chúng đưa ra các phương án phù hợp nhất cho gia chủ.

Ngoài ra, phong cách thiết kế cũng là nhân tố chính tác độc trực tiếp đến tính thẩm mỹ của người nhìn khi đặt chân vào không gian nội thất. Tuy nhiên, bạn không cần đặt nặng vấn đề về các ý tưởng phong cách khác nhau, mà hãy nắm chắc các phong cách tiêu biểu như tối giản, hiện đại,… Để từ đó, dựa vào tư duy sáng tạo của bản thân, điều chỉnh và phối hợp những yếu tố lại với nhau để đạt được nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Cần lưu ý rằng, thiết kế nội thất và thiết kế kiến trúc cần phải có sự đồng nhất trong phong cách. Một công trình có cấu trúc sang trọng và hiện đại không nên có không gian nội thất quá tối giản.

Khi tiếp nhận thông tin khách hàng, nhà thiết kế cần khảo sát mặt bằng nắm rõ các thông số để đưa ra các phương án phù hợp nhất 

Khi tiếp nhận thông tin khách hàng, nhà thiết kế cần khảo sát mặt bằng nắm rõ các thông số để đưa ra các phương án phù hợp nhất 

Nghiên cứu nhu cầu và đưa ra ý tưởng

Việc nghiên cứu và nắm rõ các đặc điểm về nhu cầu, tính cách cũng như sở thích sẽ giúp bạn đưa ra những ý tưởng phù hợp với đối tượng khách hàng sử dụng không gian nội thất này. Đặc biệt nhất là khi thiết kế nội thất cho một không gian nhà hàng, khách sạn hoặc trung tâm mua sắm,… không chỉ là đối tượng sử dụng mà bạn cần phải nghiên nghiêu đến các khách hàng tương lai của nơi đó – những người mà không thể trực tiếp thăm dò.

Tuy nhiên, nội thất không chỉ để nhìn ngắm mà còn phải mang sự đến sự tiện lợi trong quá trình sử dụng. Trước khi đưa ra các ý tưởng khác nhau, bạn cần phải bố trí trên mặt sao cho hợp lý và tiện lợi. Thông thường, trong giai đoạn sơ phác, các kiến trúc sư cũng sẽ đưa ra một số phương án thông qua việc khảo sát mặt bằng. Tất nhiên, đó cũng chỉ là những gợi ý cơ bản và việc của một thiết kế nội thất vẫn sẽ chủ đạo quá trình bố trí trang thiết bị.

Một nhà thiết kế nội thất cần phải hiểu rõ nhu cầu của khách hàng để đưa ra ý tưởng phù hợp với đối tượng sử dụng không gian nội thất

Một nhà thiết kế nội thất cần phải hiểu rõ nhu cầu của khách hàng để đưa ra ý tưởng phù hợp với đối tượng sử dụng không gian nội thất

Thiết kế vật liệu, màu sắc

Công việc tiếp theo chính là nhà thiết kế sẽ tiến hành dựa vào ý tưởng chủ đạo và phong cách nội thất mà hai bên đã thống nhất với nhau, từ đó lựa chọn tông màu và vật liệu hoàn thiện, cũng như ốp lác các phần cố định. Đối với giai đoạn này sẽ yêu cầu cao về mặt kiến thức về bố cục tạo hình, thẩm mỹ phối màu.

Bên cạnh đó, nhà thiết kế cần hiểu rõ nhiều chủng loại vật liệu hoàn thiện như sơn, veni, vải bọc, gạch ốp,… Vì vậy, khi muốn trở thành một nhà thiết kế nội thất, bên cạnh việc lên ý tưởng thiết kế thì bạn cần am hiểu tính năng sử dụng cho đến kỹ thuật thi công lắp đặp và giá thành, nhằm lựa chọn vật liệu phù hợp với phong cách, cung như giá thành tương ứng với ngân sách của công trình.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thiết kế nội thất thường sẽ tổ chức một thư viện vật liệu, trong này tập hợp và được cập nhật thường xuyên từ các nhà cung cấp giúp cho các nhà thiết kế nội thất có phần dễ dàng hơn trong việc lựa chọn vật liệu, màu sắc.

5

Dựa vào ý tưởng được thống nhất để lựa chọn tông màu và vật liệu hoàn thiện, cũng như ốp lác các phần cố định

Giám sát thi công

Cũng giống như kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất cũng cần phải theo dõi quá trình thi công một cách thường xuyên. Tuy nhiên, bạn đừng vội nghĩ rằng việc giám sát này là vô cùng dễ dàng. Trong quá trình quan sát, bạn phải lựa chọn và kiểm tra hàng trăm loại vật liệu hoàn thiện nhằm đảm bảo các sản phẩm nội thất đã đạt tiêu chuẩn thiết kế, cũng như màu sắc và vị trí đã được phối hợp hài hòa với nhau.

Đồng thời, nhà thiết kế còn phải giám sát kỹ thi công nhằm đảm bảo các chi tiết trang trí được thực đúng với ý đồ thiết kế đã được thông nhất ban đầu.

Việc giám sát thi công để đảm bảo các chi tiết trang trí được thực đúng với ý đồ thiết kế đã được thông nhất ban đầu

Việc giám sát thi công để đảm bảo các chi tiết trang trí được thực đúng với ý đồ thiết kế đã được thông nhất ban đầu

Ngành thiết kế nội thất tại thị trường Việt Nam

Bên cạnh câu hỏi: “Thiết kế nội thất là gì?” Thì trong giai đoạn từ 2023 đến 2028, thị trường nội thất tại Việt Nam dự kiến có thể tăng trưởng khoảng 5,2% bất chấp những bất ổn hiện kinh tế đang diễn ra với nhiều doanh nghiệp và thị trường tiêu dùng hiện nay. Đồng thời, một số xu hướng thú vị vẫn tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của các nhà sản xuất và bán lẻ sản phẩm nội thất.

Trên thực tế, ngành nội thất nói chung và thiết kế nội thất nói riêng đã sẵn sàng cho quá trình tối đa hóa các lợi ích đi kèm với Công nghiệp 4.0. Trong đó, dễ thấy nhất chính là xu hướng cá nhân hóa.

Hiện nay, rất nhiều đơn vị thuộc lĩnh vực nội thất nhận ra rằng quy trình sản xuất theo yêu cầu thường sẽ tiết kiệm chi phí và kho chứa hàng hơn. Vì vậy, trong tương lai, 80% sản lượng nội thất có thể sẽ hoàn toàn được sản xuất theo yêu cầu vì đây được xem là mô hình mang lại rất nhiều lợi ích.

Ngành thiết kế nội thất tại thị trường Việt Nam

Ngành thiết kế nội thất tại thị trường Việt Nam

Tổng kết

Trên đây là 5 điều bạn biết về “Thiết kế nội thất là gì” mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn thu thập được các thông tin hữu ích và thú vị. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng bình luận dưới bài viết này hoặc liên đến CSKH của Fam Interior để được nhận phản hồi sớm nhất.

FAQs – Câu hỏi thường gặp

Thiết kế nội thất tiếng Anh là gì?

  • Thiết kế nội thất tiếng Anh là “Interior design” (n).

Thiết kế nội thất lương bao nhiêu?

  • Mức lương trung bình của thiết kế nội thất rơi vào khoảng 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Đối với các ứng viên đã có vài năm kinh nghiệm sẽ từ 12 triệu đổ lên tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Thiết kế nội thất 3D là như thế nào?

  • Thiết kế nội thất 3D là lĩnh vực thiết kế nội thất mô phỏng về không gian bên trong căn phòng dựa trên các phần mềm đồ họa như SketchUp, Autodesk 3Ds Max, Autodesk Revit,… Ngay trên bản vẽ gia chủ có thể thấy được cách bài trí nội thất trong từng không gian của gia đình.