Trên thị trường hiện nay, phong cách thiết kế tối giản trong nội thất hiện đang được ưa chuộng bởi sự tinh tế và giản dị trong không gian mà chúng mang lại. Vậy thiết kế nội thất theo phong cách tối giản bắt nguồn từ đâu? Nguyên tắc và xu hướng thiết kế mới nhất hiện nay là gì? Hãy cùng FAM Interior tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Phong cách thiết kế tối giản là gì?

Theo Tarkett, phong cách thiết kế tối giản rất giống với phong cách thiết kế hiện đại, cũng như sử dụng các yếu tối nhằm tạo ra một không gian sống đơn giản và gọn gàng. Đặc trưng của phong cách này là sự đơn giản, đường nét thiết kế rõ ràng kết hợp với bảng màu đơn sắc được sử dụng làm điểm nhấn.

Hay nói cách khác, Minimalism – hay còn được gọi là phong cách thiết kế tối giản, giảm thiểu tối đa các chi tiết thừa và chỉ giữa lại những chi tiết cần thiết, nhưng vẫn đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về công năng. cũng như tính thẩm mỹ. Việc hạn chế các màu sắc trong trang trí chính là đặc trưng dễ nhận biết nhất của xu hướng thiết kế này.

phong cach thiet ke toi gian 1

Phong cách thiết kế tối giản được hiểu là chỉ giữ lại những chi tiết thật sự cần thiết

Thiết kế nội thất theo phong cách tối giản bắt nguồn từ đâu?

Minimalism được biết đến lần đầu tiên trong nghệ thuật Phương Tây từ sau Thế Chiến II, nhưng đến khoảng những năm 1960 và đầu những năm 1970 tại New York-Mỹ,  Minimalism mới trở thành một phong trào nghệ thuật được ưa chuộng.

Phong cách thiết kế tối giản có nguồn gốc từ sự thuần khiết và cô đọng của Chủ nghĩa Hiện đại (Modernism). Hầu hết, phong cách này đều ảnh hưởng đến các loại hình nghệ thuật và công nghệ, trở nên phổ biến đến mức gần như trở thành một triết lý – một phong cách sống.

Ngoài ra, thiết kế nội thất theo phong cách tối giản còn giải quyết được các vấn đề trong cuộc sống, lược bỏ bất cứ chi tiết dư thừa và chỉ giữ lại những yếu tố thật sự cần thiết. Bên cạnh đó, trong phong cách này có một câu khẩu hiệu vô cùng nổi tiếng đó là “Less is More” – có nghĩa là càng tối giản càng thể hiện được nhiều hơn.

phong cach thiet ke toi gian 2

Thiết kế nội thất theo phong cách tối giản trở thành phong trào vào những năm 1960 và đầu 1970

Ứng dụng Minimalism trong thiết kế nội thất

Tối giản trong thiết kế đồ họa

Tối giản trong thiết kế đồ họa là loại bỏ những thiết kế rườm rà, những màu sắc không cần thiết, tập trung vào sự đơn giản và đơn sắc. Tuy nhiên, người thiết kế cũng không được làm mất đi tính chất và nội dung cần thể hiện của sản phẩm/thông điệp. Thông điệp cần được truyền tải đầy đủ với hình ảnh thu hút nhưng không cầu kỳ là một thách thức lớn đối với các Designer.

phong cach thiet ke toi gian 4

Tối giản trong thiết kế đồ họa

Tối giản trong nhiếp ảnh

Tối giản trong nhiếp ảnh là nắm bắt và ghi lại hình ảnh với một tông màu chủ đạo. Bên cạnh đó, đối tượng được ghi lại cũng không cần quá nhiều, chỉ vừa đủ với khung cảnh. Cần có sự hài hòa về màu sắc và cảnh vật để bức ảnh vừa thu hút người xem nhưng vẫn thể hiện được sự đơn giản.

phong cach thiet ke toi gian 5

Tối giản trong nhiếp ảnh

Tối giản trong nội thất

Tối giản trong nội thất là thể hiện sự mạnh mẽ, hiện đại và rõ ràng với bố cục là các đường nét, mảng khối. Ánh sáng và khoảng không gian trống được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất, kết hợp mang thiên nhiên vào không gian sống, thân thiện môi trường nhưng không kém phần tinh tế.

Albert Einstein từng nói rằng “Make things as simple as possible but no simpler.” Thực hiện những điều càng đơn giản thì càng không đơn giản.

phong cach thiet ke toi gian 6

Tối giản trong nội thất

FAM Interior – Phong cách thiết kế nội thất tối giản hiện đại

phong cach thiet ke toi gian 7

phong cach thiet ke toi gian 8

phong cach thiet ke toi gian 9

 

Tổng kết

Trên đây là phong cách thiết kế tối giản, chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn thu thập được nhiều thông tin bổ ích. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng bình luận dưới bài viết này hoặc liên đến số HOTLINE 0909 816 786 để nhận được phản hồi sớm nhất từ FAM Interior.