Trải qua hàng nghìn năm và phát triển với nhiều phong cách sống khác nhau, thiết kế nội thất được xem là một nét đặc trưng không thể tách rời khi nhắc đến lĩnh vực kiến trúc xây dựng. Dưới bài viết, này Fam Interior xin chia sẻ đến bạn lịch sử thiết kế nội thất qua các thời kỳ. Hãy cùng theo dõi nhé!

Lịch sử thiết kế nội thất qua từng giai đoạn

“One of my strongest convictions, and one of the first canons of good taste, is that our houses, like the fish’s shell and the bird’s nest, ought to represent our individual taste and habits.” – Tác giả nữ người Anh Mary Haweis (Vào đầu thế kỷ 20), theo Wikipedia.

Tạm dịch: “Một trong những niềm tin mạnh mẽ nhất của tôi và cũng là một trong những nguyên tắc đầu tiên của gu thẩm mỹ tốt, đó là ngôi nhà của chúng ta, giống như vỏ cá và tổ chim, phải thể hiện sở thích và thói quen cá nhân của chúng ta.”

Như chúng ta đã thấy, lĩnh vực thiết kế nội thất đã tồn tại và phát triển từ rất lâu. Trong hàng trăm năm qua, sự khởi đầu như nghệ thuật trang trí, hình thức và chức năng được phát triển một cách vô cùng mạnh mẽ trong thời đại hiện nay.

lich su noi that 1

Lịch sử thiết kế nội thất qua các giai đoạn

Vào đầu những năm 1900, thuật ngữ “Thiết kế nội thất” lần đầu xuất hiện và sử dụng đầu tiên tại Mỹ. Ở thời điểm này, hầu hết các nhà thiết kế hay các nhà trang trí đều không có bằng cấp học vấn liên quan đến lĩnh vực này. 

Tuy nhiên, một trong số đó đã có sự phát triển trong việc kết hợp giữa gu thẩm mỹ tốt và các giác quan nhạy bén, cũng như tài năng thiên bẩm để đưa các kiến thức chuyên môn nhằm giải thích và giải quyết các vấn đề như: Tỷ lệ, kiến trúc, phối cảnh,…

Để có thể đi đến các thành tựu như ngày hôm nay, ngành nghề thiết kế nội thất đã phải trải qua rất nhiều giai đoạn, cụ thể như sau:

Lịch sử thiết kế nội thất qua thời kỳ đồ đá từ (6000 – 2000 TCN)

Ở thời đại đồ đá, đây được xem là bằng chứng đầu tiên liên quan đến thiết kế nội thất được tìm thấy trong các hang động của con người thời tiền sử. Mặc dù quá trình sinh tồn vô cùng khắc nghiệt, nhưng họ vẫn có thể dành thời gian cho việc trang trí hang động của mình bằng các hình vẽ cây cối, thú vật và con người,…

lich su noi that 2

Lịch sử thiết kế nội thất qua thời kỳ đồ đá

Văn minh Ai Cập (2700 – 30 TCN)

Văn minh Ai Cập – thời kỳ của các công trình vĩ đại. Ở giai đoạn này đã có sự phân cấp rõ rệt trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Điều này được thể hiện qua những cung điện tráng lệ của những gia đình quý tộc.

Thời điểm đó, họ đã biết trang trí nhà cửa bằng các bức tranh về tín ngưỡng thờ các vị thần và lịch sử đất nước, cũng như con người Ai Cập. Bên cạnh đó, còn các món đồ nội thất cơ bản khác như: Bình hoa, lọ, da thú và một số tác phẩm điêu khắc được bài trí trong nhà.

lich su noi that 3

Văn minh Ai Cập

Thời kỳ đồ đá mới Châu Âu (2000 – 1700 TCN)

Đến với thời kỳ này, con người dần phát triển hơn trong xu hướng thiết kế và làm ra được nhiều đồ vật trang trí. Họ đã bắt đầu sản xuất được các sản phẩm về gốm với nhiều kiểu dáng, màu sắc và họa tiết khác nhau.

lich su noi that 4

Thời kỳ đồ đá mới châu Âu

Thời kỳ Hy Lạp (1200 – 31 TCN)

Thời kỳ Hy Lạp – “cái nôi của nền văn minh phương Tây”, được xem là một bước tiến vượt bậc trong lịch sử thiết kế nội thất. Ở giai đoạn này, con người đã biết trang trí ngôi nhà theo phong cách riêng của mình.

Đồng thời, sự giàu có thường được thể hiện qua các món đồ nội thất được làm từ vật liệu quý hiếm, cũng như có chứa bạc và ngà voi. Ngoài ra, từ thời xa xưa người Hy Lạp đã bắt đầu hình thành các quy tắc trong việc xây dựng các tòa nhà với những trụ cột vô cùng ấn tượng.

lich su noi that 5

Thời kỳ Hy Lạp

Roman (753 TCN – 480 SCN)

Lịch sử nội thất ở giai đoạn này thường có một đặc trưng tiêu biểu chính là mái vòm lớn với nhiều chi tiết trang trí lộng lẫy và các món đồ nội thất được điêu khắc vô cùng tinh xảo.

lich su noi that 6

Thời kỳ Roman

Thời kỳ La Mã (500 – 1500 SCN)

Trong lịch sử thiết kế nội thất, thời kỳ La Mã được xem là giai đoạn tồi tệ nhất của lĩnh vực này. Lý do là vì các thiết kế không có bất cứ sự phát triển nào trong thời gian này cả.

Bạn có thể hiểu rằng các nội thất bên trong mỗi ngôi nhà tối giản đến mức cơ bản. Ngồi nhà chỉ còn lại sàn nhà bằng lớp đá và các tấm gỗ.

lich su noi that 7

Thời kỳ La Mã

Thời kỳ Gothic (1140 – 1400 SCN)

Ở thời kỳ này, con người bắt đầu thiết kế tập trung theo chiều dọc. Đồng thời, xu hướng mở rộng các cửa sổ và sản nhà thường được thể hiện qua các công trình với mục đích tăng ánh sáng cho không gian.

lich su noi that 8

Thời kỳ Gothic

Thời kỳ Phục Hưng (1400 – 1600 SCN)

Cuối cùng là thời kỳ phục hưng, ở giai đoạn này vẻ đẹp được xem là yếu tố chính tác động trực tiếp đến thiết kế nội thất. Chính vì vậy, con người bắt đầu chú trọng đến các bức tranh và đồ nội thất với kích thước lớn, kết hợp cùng nhiều màu sắc khác nhau.

Bên cạnh đó, các món đồ nội thất này thường được sử dụng các loại vải đắt tiền như: Nhung cùng với sàn đá cẩm thạch nhằm tạo ra không gian sống có tính thẩm mỹ cao, độc đáo.

Đối với giai đoạn lịch sử nội thất này thì thảm dệt được xem là thể hiện sự sang trọng, thậm chí là quá đắt đỏ đối với các gia đình quý tộc để sử dụng trên sàn nhà. Đồng thời, chúng còn được dùng để treo trên các bức tường. Còn sàn nhà thì sử dụng thảm bằng lau sậy và một loại thảo mộc có mùi thơm.

lich su noi that 9

Thời kỳ Phục Hưng

Lịch sử nội thất Việt Nam

Xuyên suốt lịch sử hàng nghìn năm qua, Việt Nam ta đã tiếp thu không ít về văn hóa của các quốc gia trên toàn thế giới. Điển hình nhất chính là từ Trung Quốc và Pháp, có ảnh hưởng vô cùng sâu sắc về văn hóa của Việt Nam. Những ảnh hưởng về nền văn hóa này được thể hiện rõ nét qua các đường lối kiến trúc bên ngoài và cách bài trí, bố cục nội thất bên trong các tòa nhà.

lich su noi that 10

Lịch sử nội thất Việt Nam qua các thời kỳ

Xu hướng thiết kế nội thất trong tương lai

Sự sáng tạo của con người là vô hạn, chính vì vậy, ngày nay các phong cách thiết kế được phát triển và nhiều phong cách mới được ra tạo ra. Fam Interior tin rằng lĩnh vực thiết kế nội thất sẽ ngày càng có nhiều bước tiến vượt bậc hơn trong tương lai.

lich su noi that 11

Xu hướng thiết kế nội thất trong tương lai

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp lịch sử thiết kế nội thất qua các thời kỳ, cũng như khái quát về lịch sử nội thất Việt Nam mà Fam Interior muốn chia sẻ đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn thu thập được nhiều thông tin thú vị. 

Mọi thắc mắc xin vui lòng bình luận dưới bài viết này hoặc liên hệ qua HOTLINE 0909 816 786 để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.